Tháo gỡ nút thắt cho những ai đắn đo với nghề lập trình

Nghề lập trình vẫn luôn là một ngành nghề “hot” hiện nay khi nhu cầu tuyển dụng vẫn rất cao và mức lương được trả rất hấp dẫn dẫu cho bạn chỉ là sinh viên vừa mới ra trường. Tuy nhiên, cũng vì thế mà có khá nhiều nhận định sai lầm khi lựa chọn học lập trình. 

Hầu hết mọi học viên đều trải qua các rào cản khi bước vào con đường lập trình. Tuy nhiên, nếu có thể vượt qua được, họ sẽ có được những lợi ích như sau đây:

· Họ yêu thích và tận hưởng những gì có được sau khi học;

· Họ lập trình một cách nhanh nhạy và thuần thục hơn hẳn;

· Họ trở nên bền bỉ và kiên trì hơn khi gặp phải những vấn đề khó khăn;

· Họ trở nên độc lập hơn khi viết những đoạn code;

Nhưng sẽ có những khó khăn trước mắt cần vượt qua, bước đầu vén màn nhung và chấp nhận sự thật để vững bước tiến thân trên con đường nghề nghiệp đầy thử thách này.

Học lập trình không phải vì cái lợi trước mắt

Nếu bạn học lập trình chỉ đơn giản là vì muốn có một công việc “trong mơ” như: nghề lập trình viên “sang chảnh”, được trả lương cao, bạn có thể sẽ gặp khá nhiều thứ thôi thúc bạn bỏ cuộc trong suốt quá trình học. Và sẽ có hàng tá lý do để bỏ cuộc như: mình chẳng hề thích lập trình, mình sinh ra không phải là để trở thành một lập trình viên… Điều này thường xảy ra khi mọi thứ trở nên quá khó nhằn và việc học trở thành một cơn ác mộng đau thương.

Hãy học lập trình khi bạn muốn giải quyết các vấn đề của riêng bạn, cải thiện cuộc sống và để tạo ra những ứng dụng nhằm giúp đỡ mọi người. 

Bạn không thể áp dụng những gì đã học

Điều lớn nhất mà học viên gặp phải là áp dụng những lý thuyết đã học để giải quyết các vấn đề và viết nên một bộ code mới. Đó chính là vấn đề liên quan đến lỗ hổng những kỹ năng.

Hãy tưởng tượng việc lập trình như bộ môn bơi lội. Bạn có thể thuộc nằm lòng các kỹ thuật cao cấp và thậm chí giảng giải cho người khác nghe như một huấn luận viên thực thụ. Tuy nhiên, để áp dụng những lý thuyết đó vào thực tiễn đòi hỏi một quá trình luyện tập và cả những khó khăn, sai lầm…

Điều tệ hại hơn là việc tự hành hạ, sỉ vả chính bản thân mình. Hoặc nhẹ nhàng là có những ý nghĩ tiêu cực như bạn bất tài, không đủ thông minh để lập trình. Những điều này hoàn toàn vô nghĩa, bạn còn cả một quá trình học tập phía trước cần đến sự kiên trì, bền bỉ để vượt qua. Vậy nên, bạn trau dồi kỹ năng của mình bằng cách nào?

– Lựa chọn một dự án phức tạp để thực hiện. Trên lý thuyết, điều này sẽ mang lại nhiều thú vị bất ngờ cho bạn.

– Chia nhỏ và gói gọn những dự án lớn và phức tạp. Một ví dụ điển hình là việc “tích hợp trang đăng nhập vào website”. Công việc này đòi hỏi hơn 20 dòng mã để giải quyết.

– Tập trung vào một công đoạn tại một thời điểm hơn là giải quyết nhiều công đoạn song song cùng một lúc với nhau. Đừng tiến đến công đoạn tiếp theo khi bạn vẫn chưa kiểm tra kĩ càng phần hiện tại. Nếu bạn không làm như thế và ứng dụng của bạn “dở chứng”, thì vấn đề của bạn có thể nằm trong bất cứ công đoạn nào mà bạn đang giải quyết song song với nhau. Và bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để tìm ra lỗi và sửa chúng.​

– Cần phải nắm rõ các lý thuyết cần thiết trước khi bắt tay vào giải quyết các vấn đề. Đôi khi bạn sẽ không biết những gì bạn cần. Điều này là bình thường và việc bạn cần làm là đi hỏi một một lập trình viên nào đó hoặc lên một trang diễn đàn về lập trình để tham khảo.

Bạn không biết bắt đầu từ đâu

Rất nhiều người đã từng hỏi một câu hỏi sau: “Ngôn ngữ lập trình nào tôi nên học đầu tiên?”. Vấn đề này được hình thành bởi vì họ không rõ lí do tại sao họ lại muốn học lập trình.

Một khi bạn đã xác định rõ mục đích của mình thì rất dễ để tìm ra ngôn ngữ lập trình nào bạn nên bắt đầu với:

· Objective C hoặc Swift cho lập trình ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành iOS;

· Java cho lập trình ứng dụng trên nền tảng hệ điều hành Android;

· Và JavaScript cho lập trình ứng dụng trên nền tảng web;

Thực tế ngày nay bạn có thể sử dụng JavaScript để lập trình hầu hết mọi dự án từ những trang web đơn giản, những ứng dụng di động cho đến những project liên quan đến phần cứng cao cấp. Có thể nói, bộ ngôn ngữ lập trình này được dùng trong gần như tất cả các lĩnh vực như: âm nhạc, y dược, game, thời trang…

Nếu bạn muốn xây dựng nền tảng kiến thức bài bản nhưng gặp phải vấn đề tài chính cản bước học tập, hãy truy cập www.aptech-news.com/onlinefriday để săn ngay học bổng ưu đãi lên đến 50% duy nhất trong ngày hội mua sắm trực tuyến Online Friday (04/12/2015). Với mong muốn mở ra cơ hội học tập cho những ai thực sự có đam mê với nghề lập trình, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế APTECH sẽ đưa ra các khung học bổng giá trị về các khóa học ngắn và dài hạn, như: Lập trình viên Quốc tế; Chuyên gia Lập trình Web; Lập trình Android; Lập trình iOS; Kiểm thử phần mềm – Tester. 

<!–

–>

Trả lời