Lorem ipsum là gì? Ý nghĩa của nó và cách tạo

Lorem ipsum là gì

Với những người làm công việc thiết kế trang in, Lorem ipsum được xem như là giải pháp để đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau. Nó làm cho sản phẩm thiết kế thêm phong phú, đa dạng mà vẫn đảm bảo sự cuốn hút. Vậy Lorem ipsum là gì? Ý nghĩa của nó và cách tạo ra chúng như thế nào. Bài viết này sẽ mang lại câu trả lời.

Lorem ipsum là gì
Lorem ipsum là gì

1. Lorem ipsum là gì?

Nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế quảng cáo, đồ họa… thì chắc chắn bạn đã từng sử dụng lorem ipsum. Lorem ipsum là một đoạn văn bản mẫu được sử dụng để tạo nội dung cho các bản thiết kế, đồ họa hoặc tạo các website. Thông thường khi nhận đơn thiết kế hầu như khách hàng không đưa nội dung, chỉ nêu ý tưởng và yêu cầu người thiết kế làm theo. Do đó người thiết kế phải tự tạo ra nội dung mẫu. Hãy tưởng tượng rằng lorem ipsum giống như một con ma nơ canh, chỉ thực hiện làm mẫu cho các mẫu thiết kế.

 2. Nguồn gốc của Lorem ipsum

Lorem ipsum được cho rằng có nguồn gốc từ chữ Latin, xuất hiện 45 năm trước Công nguyên. Không ai biết chính xác ai là tác giả của Lorem ipsum, người ta nói rằng nó do một nhạc sĩ vô danh tạo ra. Nhưng cũng có tài liệu lại chứng minh rằng nó nằm trong cuốn tác phẩm “De Finibus Bonorum et Malorum” (Đỉnh tối thượng của Cái Tốt và Cái Xấu) của tác giả Cicero. Nếu đúng như vậy thì tính đến nay Lorem ipsum có tuổi thọ khoảng 2.000 năm.

3. Sử dụng Lorem ipsum với mục đích gì

Với các tác phẩm thiết kế dàn trang thì điều quan trọng là khiến khách hàng tập trung vào sản phẩm chính. Nếu trên một trang web mà để các bài viết thật, nội dung hay thì sẽ khiến khách hàng chỉ tập trung vào đọc mà bỏ qua thiết kế bạn đã dày công tạo ra. Hoặc nếu để ý bạn sẽ thấy rằng một bài viết có thể sẽ lặp lại ở nhiều trang khác nhau. Điều này sẽ khiến người đọc có cảm giác khó chịu. Lorem ipsum là đoạn văn giả nhưng thực chất nó làm cho trang in của bạn trở lên sinh động, hấp dẫn hơn. Người đọc không quá tập trung vào nội dung bài viết nhưng vẫn quan tâm đến trang web của bạn.

Đoạn văn do Lorem ipsum tạo ra
Đoạn văn do Lorem ipsum tạo ra

4. Cách tạo Lorem ipsum

Nếu lặp đi lặp lại một bài viết trên nhiều trang web khác nhau sẽ gây nên sự nhàm chán. Do đó nên sử dụng cách cách khác nhau để tạo ra các đoạn Lorem ipsum.

4.1. Tạo văn bản ngẫu nhiên bằng Microsoft Word

Đây là cách làm đơn giản được rất nhiều người sử dụng. Microsoft Word sẽ ngẫu nhiên tạo ra các bài viết để trang trí cho trang web. Cách làm như sau: Mở văn bản mới và nhập “=lorem(3)”, ấn enter. Kết quả sẽ cho ra 3 đoạn văn hoàn toàn ngẫu nhiên, không trùng lặp.

Ngoài ra Microsoft Word còn hỗ trợ nhiều định dạng theo ý muốn của người dùng. Chẳng hạn trình bày khổ thơ của bài thơ, số câu trong từng khổ. Thực hiện thao tác tương tự như trên: “=lorem(number1, number2)” trong đó number 1 là số khổ thơ và number 2 là số câu thơ trong một khổ.

4.2. Tạo lorem ipsum bằng Sublime Text

Sublime Text là một công cụ hỗ trợ lập trình do các developer tạo ra. Phiên bản này cho phép tạo ra các đoạn văn theo ý muốn chủ quan của người viết, không phải ngẫu nhiên giống như trong Microsoft Word.

Để tạo Lorem ipsum bằng Sublime Text người dùng có thể chọn một trong hai cách sau:

Cách 1: Thực hiện bằng menu trong máy tính: Vào Edit>Text> Lorem ipsum hoặc kích chuột phải vào Lorem ipsum

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím tắt:  Nhấn tổ hợp phím Alt+Shift+L để chèn văn đoạn văn Lorem ipsum vào vị trí muốn chèn. Muốn chèn bao nhiêu đoạn văn thì thực hiện bấy nhiêu lần thao tác tổ hợp phím kép. Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần nhấn số đoạn văn muốn chèn sau đó ấn tổ hợp phím Alt+Shift+L.

Cách tạo ra Lorem ipsum
Cách tạo ra Lorem ipsum

4.3. Tạo Lorem ipsum bằng các website

Ngoài hai cách trên thì người thiết kế có thể tạo Lorem ipsum dựa vào các website.Dưới đây là các trang web hàng đầu hiện nay.

4.3.1. Lipsum

Trang này sử dụng ngôn ngữ Latin với khoảng 200 từ. Đoạn văn mẫu do Lorem ipsum tạo ra rất khoa học, có sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều cấu trúc khác nhau. Vì vậy mà không hề có sự lặp lại, người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo nội dung thiết kế.

4.3.2. Lorem-ipsum

Đây cũng là website được các nhà thiết kế sử dụng rộng rãi. Về mặt cấu trúc nó tương tự như Lipsum nhưng nó cho phép người dùng ở nhiều ngôn ngữ khác nhau. Các chức năng cũng đa dạng hơn. Đặc biệt nó cho phép kết xuất ra dạng text hoặc HTML để người dùng có thể chèn các kí tự đặc biệt.

4.3.3. Lorem ipsum của FreeFormatter

Đây là công cụ chèn Lorem ipsum hoàn toàn miễn phí có tốc độ xử lý nhanh, cho kết quả định dạng chuẩn xác. Để sử dụng bạn có thể tải bộ cài trên website của Freeformatter và thực hiện theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

4.3.4. Lorem ipsum Generator của webfx

Lorem ipsum Generator của webfx tạo ra các đoạn văn ngẫu nhiên tương đối nhanh và nó cho phép người dùng có thể định dạng lại cho phù hợp với nhu cầu: In đậm, in nghiêng, gạch chân,…

Thông tin của bài viết đã giải đáp được câu hỏi Lorem ipsum là gì? Ý nghĩa của nó và cách tạo ra Lorem ipsum. Chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn khi cần phải dùng đến Lorem ipsum. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

 

Trả lời