Giải nhiệt “cơn khát” lập trình viên

Mới đây, trang tuyển dụng trực tuyến uy tín nhất Việt Nam – VietnamWorks đã có một báo cáo về nguồn nhân lực ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) khiến người đọc vừa mừng vừa lo.  

“Cơn khát” lập trình viên

Chỉ tính hết Quý III/2015, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% (so với năm 2012), điều này giải thích lý do vì sao số lượng việc làm ngành CNTT luôn tăng nhanh, nhưng tập trung vào mảng phần mềm là nhiều nhất. “Nếu tiếp tục mức tăng trưởng hiện tại, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự ngành CNTT”. –Theo VietnamWorks

 Ông Hoàng Hải – Giám đốc tổng hợp Công ty Cổ phần Giải pháp Tin học IFI Solution chia sẻ: “ Lập trình viên là nghề thời thượng và thu hút rất nhiều các bạn trẻ. Nhưng hàng năm, số nhân sự mà chúng tôi tuyển được chỉ đạt mức tối thiểu. Thật đáng tiếc khi phải thuê nhân công nước ngoài”.

Sinh viên các trường quốc tế luôn được doanh nghiệp săn đón tuyển dụng

Có thể thấy, nhu cầu của xã hội về ngành lập trình viên chỉ tăng chứ không giảm và có xu hướng tăng mạnh khi Việt Nam gia nhập các tổ chức thương mại thế giới. Trong khi nguồn cung nhân sự thì thiếu và kém chất lượng.

Giải nhiệt “cơn khát” lập trình viên

Vậy nguyên nhân nào khiến doanh nghiệp không tuyển được người trong khi số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp vẫn tăng đều theo cấp số cộng? Theo Vietnamworks có 2 nhóm lý do chính như sau:

Thứ nhất là kiến thức.Giới IT Việt Nam đang quan tâm khá nhiều đến các khái niệm Big Data (Dữ liệu lớn), Mobile Application (Lập trình Di động), Cloud Computing (Điện toán đám mây)…. Tất cả các công nghệ này đều đã phổ biến trên thế giới, nhưng chỉ có ở các trường quốc tế, sinh viên Việt Nam mới được tiếp cận và học tương đối vững các công nghệ này. Chưa kể, các lập trình viên Việt Nam bị yếu khả năng ngoại ngữ trong khi hầu hết các công ty CNTT thuộc lĩnh vực outsourcing, thường xuyên phải làm việc gia công cho các khách hàng nước ngoài.

Thứ hai là về kỹ năng. Những vị trí cao trong bậc thang sự nghiệp ngành CNTT đều đòi hỏi nhiều hơn những kiến thức về kỹ thuật. Ví dụ, vị trí Project Manager đòi hỏi các kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, trình bày ý tưởng, thuyết phục đối tác, quản lý thời gian và tiến độ,… Những kỹ năng này không phải mọi trường học đều đào tạo.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn học trong môi trường quốc tế

Vì vậy, để được cung cấp đầy đủ kiến thức và hoàn thiện các kỹ năng, sinh viên CNTT thường tìm đến các cơ sở đào tạo quốc tế. Anh Hồ Sơn Tùng, cựu học viên Aptech đồng thời là Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Lạc Hồng cho biết: “Tôi luôn đánh giá cao sinh viên khối trường quốc tế. Các bạn là người nổi bật nhất với khả năng ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn cũng như các kỹ năng làm việc khác”.

Chính vì lẽ đó, nhiều doanh nghiệp CNTT đã áp dụng giải pháp ứng phó sự thiếu hụt nhân sự của mình bằng cách phối hợp với các trường xây dựng Quỹ học bổng “Vươn cao” để tìm kiếm nhân sự Lập trình viên tương lai, áp dụng cho tất cả sinh viên Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh với mức hỗ trợ lên tới 66.000.000 VNĐ và 1 suất cam kết đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Với lộ trình học trong 2.5 năm chia làm 4 kỳ với 31 môn hoàn toàn kiến thức chuyên ngành và phương pháp học kết hợp giữa lý thuyết, thực hành; sinh viên Aptech hoàn toàn tự tin khi tham gia vào các dự án thực tế cũng như có khả năng làm việc độc lập, và là nguồn nhân lực được các nhà tuyển dụng rộng tay chào đón.

Tìm hiểu chi tiết và Đăng ký tham gia “Quỹ học bổng Vươn caotại đây.

Hoặc liên hệ trực tiếp tại các địa chỉ bên dưới:

HỆ THỐNG ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ APTECH

TẠI HN:-  285 Đội Cấn, Ba Đình             Tel: 04 37 623 654        Email: aptech1@aprotrain.com

            –   43 Kim Đồng, Hoàng Mai     Tel: 04 36 658 855          Email: aptech3@aprotrain.com

TẠI TP. HCM:  212-214 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3      Tel: 08 39 300 576
                                                                                    Email: aptech2@aprotrain.com

Facebook: www.facebook.com/aptech.aprotrain

<!–

–>

Trả lời