Displayport là gì? Những phiên bản Displayport qua các năm

Displayport là gì

Với những người làm việc thường xuyên với máy tính thì khái niệm cổng kết nối không hề xa lạ. Nó cho phép người dùng cắm thiết bị kết nối và truyền dữ liệu từ máy tính lên màn hình hiển thị. Và một trong những dòng thiết bị kết nối hiện đại nhất hiện nay là Displayport. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chi tiết Displayport là gì? Những phiên bản Displayport qua các năm.

Cổng kết nối Displayport
Cổng kết nối Displayport

1. Displayport là gì?

Nếu để ý bạn sẽ thấy xung quanh máy tính có rất nhiều cổng kết nối. Mỗi một cổng đó được dùng để cắm các thiết bị khác nhau: USB, máy chiếu, chuột không dây… Một trong số cổng đó gọi là Displayport. Vậy Displayport là gì? Nó là chuẩn kết nối kỹ thuật số giữa các thiết bị điện tử với nhau. Displayport là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi nhiều nhà sản xuất và được VESA( Hiệp hội tiêu chuẩn điện tử video) công nhận chuẩn hóa vào năm 2006 được sử dụng để xuất dữ liệu âm thanh và hình ảnh. So với các sản phẩm trước đó thì Displayport có sự phát triển vượt bậc về chất lượng và tốc độ truyền phát. Nó có thể xuất hình ảnh độ nét lên tới 4K, 8K có lẫn âm thanh từ nguồn đến nhiều màn hình hiển thị.

2. Các chuẩn cáp Displayport kết nối

Chúng ta đã biết Displayport là gì. Vậy cáp Displayport là gì ? Cáp Displayport được sản xuất để kết nối các thiết bị khác với những thiết bị sử dụng cổng Displayport. Hay nó chính là sợi dây nối liền 2 thiết bị điện có cổng Displayport. Hiện nay, cáp Displayport được chia làm 2 loại là:

 • Đầu kết nối chuẩn Standard Displayport: Được sử dụng cho đa số các thiết bị như : Màn hình, laptop, Pc,…
 • Đầu kết nối chuẩn Mini Displayport: Được thiết kế riêng cho cổng Displayport trên laptop Macbook của Apple và một số dòng laptop mới ra đời.

 

Cổng Mini Displayport hiện đại dùng cho laptop
Cổng Mini Displayport hiện đại dùng cho laptop

3. Những loại Displayport thông dụng

Displayport được VESA công nhận đạt chuẩn vào năm 2006. Từ đó đến nay Displayport đã phát triển qua 5 phiên bản khác nhau. Mỗi một phiên bản lại có những ưu nhược điểm riêng, phiên bản sau khắc phục được nhược điểm của các phiên bản trước đó. Đồng thời kế thừa và phát triển thêm các tính năng mới. Cụ thể như sau:

3.1. Chuẩn DisplayPort 1.0 – 1.1

Đây là phiên bản đời đầu của Displayport. Nó gồm 3 phiên bản nhỏ là 1.0, 1.1 và 1.1a, lần lượt được công bố vào năm 2006, 2007 và 2008. Đặc điểm chung của các chuẩn  Displayport này là đều có

băng thông tối đa là 10,8 Gbps thông qua 4 làn truyền dữ liệu. So với công nghệ ở giai đoạn đó thì tốc độ truyền là tương đối cao. Phiên bản 1.0 có hạn chế đó là độ dài cáp Displayport không quá 2 mét mới đảm bảo được tốc độ truyền như thiết kế. Phiên bản 1.1 đã khắc phục nhược điểm của phiên bản 1.0 bằng cách cải tiến chất liệu sợi kết nối cáp quang. Nhờ đó mà có thể kéo dài dây dẫn mà không ảnh hưởng đến chất lượng truyền tín hiệu.

3.2. DisplayPort 1.2 và 1.2a

Chuẩn DisplayPort 1.2 được giới thiệu vào năm 2010. So với phiên bản trước đó thì nó được nâng cao về tốc độ truyền dữ liệu lên tới 17.28 Gb/s . Độ rộng của băng thông tối đa là 21,6, cho phép nâng cao độ phân giải, cho chất lượng âm thanh và hình ảnh rõ nét hơn.

Chuẩn DisplayPort 1.2a ra đời cùng với thời điểm với chuẩn 1.2, bổ sung thêm tính năng tùy chọn Adaptive Sync giúp hoạt động truyền tốt hơn.

3.3.DisplayPort 1.3

Sau 4 năm kể từ ngày chuẩn 1.2 được công bố, phiên bản DisplayPort 1.3 được giới thiệu vào ngày 15/9/2014. Phiên bản này sử dụng chế độ truyền dữ liệu HBR3, nâng tốc độ truyền lên tới 25.92 Gb/s. Băng thông được nâng lên 32,4 Gb/s, cho chất lượng hình ảnh sắc nét, có khả năng truyền hình ảnh có độ phân giải lên đến 8K.

3.4. DisplayPort 1.4 và 1.4a

Chuẩn DisplayPort 1.4 sử dụng chế độ truyền HBR3, được giới thiệu vào ngày 1/3/2016 và cũng nhận được những phản hồi rất tốt. Điểm nổi bật ở phiên bản này là nó có hỗ trợ truyền âm thanh 32 kênh, có thể định dạng tất cả các loại âm thanh tại thời điểm đó. Đồng thời có chức năng HDR meta transport hỗ trợ truyền ảnh mới trong tương lai.

Chuẩn DisplayPort 1.4a được giới thiệu sau phiên bản 1.4 2 năm vào tháng 4/2018. Tuy nhiên không biết vì lí do gì nhưng VESA không có bất kỳ công bố chính thức nào về các tính năng mới của chuẩn này.

3.5. DisplayPort 2.0

Đây là phiên bản DisplayPort mới nhất hiện nay, được VESA giới thiệu vào ngày 26/6/2019. Sự xuất hiện của phiên bản này tạo ra một sự đột phá hoàn toàn mới. Ở các phiên bản trước có sự cải tiến dần dần, không bỏ quá xa. Nhưng Displayport 2.0 có băng thông lên tới 80Gb/s, tốc độ truyền tối đa 77,4 Gb/s nhanh gấp 3 lần với phiên bản trước đó.

4. Tính năng của Displayport qua các phiên bản

Tính năng của các Displayport qua các phiên bản ngày càng được nâng cao. Cụ thể như sau:

4.1. Độ phân giải cổng DisplayPort

Độ rộng băng thông của Displayport 2.0 lên tới 80Gb/s, cao nhất trong các sản phẩm hiện nay. Nhờ đó mà chất lượng hình ảnh cực kỳ rõ nét, độ phân giải lên tới 8K. Nó cho phép điểm ảnh chi tiết, chân thực và sống động như ở ngoài đời thật.

4.2. Chất lượng âm thanh DisplayPort

Ngoài hình ảnh rõ nét thì chất lượng âm thanh Displayport cũng không kém phần long trọng. Âm thanh truyền ra ngoài rõ ràng và êm ái.

Tính năng của Displayport ngày càng được nâng cao
Tính năng của Displayport ngày càng được nâng cao

5. Ưu và nhược điểm của cáp Displayport

Cáp Displayport là gì? Đó chính là sợi dây nối liền nguồn dữ liệu với màn hình hiển thị. Sự xuất hiện của Displayport đã lấy đi vị thế đầu bảng của chuẩn kết nối HDMI. So với cáp HDMI, cáp Displayport có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Cáp DisplayPort được làm từ sợi cáp quang độ bền cao, hiếm khi bị đứt trừ khi có lực tác động rất mạnh.
 • Cáp Displayport có thể phù hợp với tất cả các thiết bị có thiết kế cổng Displayport, không phân biệt phiên bản của thiết bị.
 • Cáp Displayport có khả năng truyền thông số kỹ thuật vượt trội hơn nhiều so với HDMI về cả băng thông, khả năng tùy biến các tính năng phụ lẫn khả năng chuyển đổi. Độ rộng băng thông của Displayport lớn, cho phép phân giải ảnh có độ sắc nét lên tới 8K.
 • DisplayPort rất linh hoạt, là một chuẩn kết nối hoàn toàn mới và độc lập nhưng nó có thể chuyển sang HDMI, DVI thậm chí là cả VGA chỉ với các adapter thông thường.
 • Tốc độ quét tối đa của Displayport lên tới 144Hz, vượt xa với HDMI. Chính vì vậy mà nó là sự lựa chọn hàng đầu đối với các game thủ. Thị trường game hiện nay phát triển rất sôi động. Để cạnh tranh và tồn tại được thì đòi hỏi chất lượng âm thanh phải tốt, hình ảnh sống động, mượt mà.
 • Khác với HDMI, hàng năm phải chi trả rất nhiều tiền cho phí bản quyền. Displayport là sản phẩm của tổ hợp các nhà sản xuất, không có phí bản quyền. Vì vậy đứng trên góc độ thương mại thì DisplayPort mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà sản xuất.
 • DisplayPort có khả năng truyền tín hiệu âm thanh đa màn hình cùng lúc. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng các màn hình lớn tại các trung tâm thương mại, hội trường, bệnh viện… đều sử dụng cổng Displayport.
 • Displayport có 2 chuẩn là Mini DisplayPort và Thunderbolt phù hợp với các thiết bị điện tử khác nhau.

Tuy nhiên bên cạnh đó cáp DisplayPort cũng tồn tại các nhược điểm như sau:

 • Hạn chế về độ dài – Đây là nhược điểm lớn nhất của Displayport. DisplayPort chỉ tối đa kéo dài tối đa 3 m. Nếu màn hình hiển thị và nguồn phát đặt gần nhau thì hoàn toàn không thành vấn đề, nhưng nếu ở khoảng cách xa hơn thì đây lại là điểm trừ của DisplayPort..
 • Không mất phí bản quyền có khả năng thu lợi nhuận cao hơn nhưng điều đó lại khiến Displayport không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, xuất hiện hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Với các thông tin trên chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu Displayport là gì. Rất mong sự đóng góp ý kiến của các bạn để bài viết hoàn thiện hơn. Sự quan tâm của quý độc giả là động lực để chúng tôi tiếp tục tìm hiểu và đưa ra câu trả lời chính xác hơn.

Trả lời